e-Sports Time

การพนันกับวงการกีฬานั้นอยู่คู่กันมานาน เอาจริง ๆ ก็อยู่คู่กันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ปัจจุบันนั้นการพนันเริ่มมีเม็ดเงินที่หมุนมากขึ้น จนมีอิทธิพลเข้าไปสนับสนุนวงการกีฬา จนตอนนี้เริ่มลามมายังวงการ eSports แล้ว คาสิโนสด

 

สำหรับทีมแข่งขันระดับมืออาชีพนั้น สปอนเซอร์ถือเป็นรายได้หลักของพวกเขาที่มากกว่าการแข่ง ทำให้ไม่แปลกที่เสื้อของทีมนักกีฬา eSports หลายทีมมักจะเต็มไปด้วยสปอนเซอร์ไปหมด โดยเฉพาะสปอนเซอร์การพนันที่เริ่มจะนิยมเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ในทีม eSports มากขึ้น

 

อีสปอร์ตรายการใหญ่อย่างเกม Dota 2 นั้นถึงกับได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการเล่นเกมของรัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา ให้มีการเปิดรับแทงได้แบบถูกกฎหมาย โดยต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการควบคุมการพนันที่จะออกมากำกับ

โดยจะเปิดโอกาสให้พนันได้ 3 อย่างคือ ผู้ชนะในแต่ละแมตช์, ผู้ชนะทัวร์นาเมนต์ และ การเทียบเฮดทูเฮดระหว่างทีม 

 

ร้านรับแทงพนัน ที่จะเปิดรับแทงจะต้องทำตามเงื่อนไข ยกตัวอย่าง การโพสข้อมูลกฎกติกาอย่างเป็นทางการของการแข่งขัน และ ต้องหยุดรับแทงเมื่อการแข่งขันได้เริ่มไปแล้ว แต่สำหรับเว็บออนไลน์ในฝั่งเอเชียและยุโรปนั้นจะยังสามารถลงเงินได้จนกว่าเกมจะจบ นอกจากนั้นร้านรับแทงพนันจะยังสามารถรับแทงพนันในเงื่อนไขพิเศษที่เจ้ามือตั้งขึ้นมาได้ด้วย

 

ในช่วงที่การแข่งขันกีฬาปกติต้องหยุด หรือเลื่อนออกไปก่อน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ธุรกิจพนันก็เริ่มเข้ามาจับกีฬาอีสปอร์ตไปก่อนพลาง ๆ เนื่องจาก อีสปอร์ตยังสามารถรันการแข่งขันได้ต่อไปผ่านระบบออนไลน์ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

 

หลายคนอาจมองว่าไม่มีใครในวงการกีฬาที่ไม่เจอกับผลกระทบจากพิษภัยของ โควิด-19 แต่นั่นไม่จริงเสมอไป เพราะวิกฤติไวรัสครั้งนี้ทำให้กีฬาชนิดใหม่อย่าง “อีสปอร์ต” ที่เพิ่งเป็นที่รู้จักกันในช่วง 4-5 ปีหลัง กลายเป็นชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้น สวนทางกับกีฬาชนิดอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง

สาเหตุหลักที่ทำให้ อีสปอร์ต กลายเป็นกีฬาฮอตฮิตอยู่ในเวลานี้ก็เนื่องมาจากกีฬาชนิดนี้มีความสอดคล้องกับมาตรการป้องกันโรคอย่างยิ่ง นั่นคือการแข่งขันกันแบบไม่ต้องสัมผัสตัวกัน ไม่ต้องอยู่ใกล้กัน เช่นเดียวกับผู้ชมที่สามารถชมเกมอยู่บ้านใครบ้านมัน ไม่ต้องมาร่วมชมร่วมเชียร์ด้วยกันในสนามเหมือนกีฬาชนิดอื่น

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการควบคุมการเล่นเกมของรัฐเนวาด้า ก็ได้อนุมัติให้การแข่งขันเกมเคาเตอร์สไตร์ค 2 ทัวร์นาเมนต์สามารถรับแทงพนันได้เช่นกัน จะเห็นว่าปัจจุบันการแข่งขันอีสปอร์ตแทบจะมีทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนกับกีฬายอดนิยมทั่วไปแล้ว

 

กีฬาอีสปอร์ต ทำให้เกิดอาชีพใหม่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นแคสเตอร์ ก็คือคนที่สตรีมเกมผ่านช่องทางออนไลน์ หรือรีวิวเกมในขณะที่กำลังเล่นไปด้วย ก่อให้เกิดรายได้อีกหนึ่งทางเพราะมีคนเข้าชมจำนวนมาก หรือการเป็นนักกีฬา eSports อย่างจริงจังก็ถือเป็นอาชีพที่คนอยากเป็นเยอะมาก ยังไม่รวมนักพากย์ ผู้จัดการแข่งขัน และหน้าที่อื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก

 

อีกทั้งอีสปอร์ตยังมีเงินรางวัลสูงพอสมควร เหล่าเกมเมอร์ส่วนใหญ่จึงมีเป้าหมายที่จะต้องการแข่งขันกีฬาประเภทนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งนักธุรกิจหลายรายจึงหันมาลงทุนเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ และทำให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ มากมาย รวมถึงการเติบโตของเกมมิ่งเกียร์ต่าง ๆ ที่ล้วนพากันแห่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์เวลามีการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ อยู่เสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *